Nở rộ "phong trào" xây đường để... đổi đất

<p>&nbsp;</p> <p>Những năm gần đ&acirc;y, đổi đất lấy hạ tầng, hay n&oacute;i c&aacute;ch kh&aacute;c l&agrave; đầu tư x&acirc;y dựng hạ tầng theo h&igrave;nh thức BT đ&atilde; trở th&agrave;nh xu hướng đầu tư hết sức hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp, nh&agrave; đầu tư.</p>

 

     Nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này góp phần tạo ra nhiều nguồn vốn cho nhà nước để xây dựng kết cấu hạ tầng, tuy nhiên nếu hình thức này bị lạm dụng quá nhiều trong khi nguồn đất, đặc biệt là đất nông nghiệp đang hạn hẹp dần sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khó lường...

     Trong khi nguồn lực nhà nước có hạn thì việc mở rộng các hình thức đầu tư, để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông là tất yếu. Trong số các hình thức hợp đồng hợp tác nhà nước- tư nhân như PPP, BT, BOT, BTO, BOO,... những năm vừa qua BT được xem là đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực về tài chính.

     “Mở màn” cho xu hướng đầu tư BT đổi đất lấy hạ tầng tại khu vực phía Bắc phải kể tới Tập đoàn Nam Cường với hàng loạt các dự án lớn ở Hải Dương, Hà Nội như: đường trục phát triển Bắc - Nam, đường trục phía Bắc Hà Đông, đường Lê Văn Lương kéo dài để đổi lại rất nhiều khu đô thị như: Tây Hải Dương, Dương Nội, Phùng Khoang, Cổ Nhuế, Quốc Oai,...

     Những dự án này được xem là triển khai khá hiệu quả, đặc biệt là hai tuyến trục phía Bắc Hà Đông và đường Lê Văn Lương kéo dài khi chỉ trong khoảng hơn 1 năm từ ngày động thổ, hai tuyến đường trên đã có thể thông xe và chuẩn bị hoàn thành, mang lại diện mạo mới cho khu vực phía Tây Hà Nội và giảm tải đáng kể cho giao thông Thủ đô.

     Sau Nam Cường có thể kể tới Cienco 5 với nhiều dự án BT khu vực phía Bắc, đặc biệt là tuyến đường trục phía Nam Hà Tây (cũ). Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 5.156 tỷ đồng. Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Hà Tây phải giao các khu đất cho nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án để đầu tư các Khu đô thị mới Thanh Hà A, Thanh Hà B và Khu đô thị Mỹ Hưng.

     Thời gian gần đây, xu hướng đổi đất lấy hạ tầng càng hấp dẫn và nhiều dự án được xem là “miếng ngon” khó cưỡng với các nhà đầu tư. Chính vì vậy, để có được dự án BT và đổi lại những khu đô thị lớn không phải việc giản đơn, doanh nghiệp ngoài việc “mạnh” vì gạo còn phải “bạo” vì tiền.

     Chỉ riêng khu vực Hà Nội, có thể kể ra hàng loạt các dự án giao thông dù không lớn nhưng vẫn có hàng dài các doanh nghiệp xếp hàng “xin” đầu tư. Trong số đó có thể kể tới các dự án như: đường Lê Trọng Tấn từ Hà Đông nối với đường Láng - Hoà Lạc đang được đầu tư; đường vành đai 3,5 đoạn nối dài từ Láng - Hoà Lạc ra quốc lộ 32 đã được tỉnh Hà Tây trước đây chấp thuận phương án nghiên cứu hướng tuyến và giao các chủ đầu tư nhiều khu đô thị liên quan thực hiện...

     Mới đây nhất, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Kế hoạch - Đầu tư đưa dự án xây dựng tuyến đường vành đai 3,5 (vành đai 4 cũ) qua địa bàn huyện vào danh mục các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT.

     Theo quy hoạch, đây là tuyến đường nội đô có mặt cắt rộng 80m, chiều dài chỉ khoảng 8,3km nhưng đổi lại sẽ phải lấy đi khoảng 300ha đất để hoàn vốn cho các nhà đầu tư và để UBND huyện Thanh Trì đấu giá. Sau khi nghe liên danh Công ty CP Eurowindow Holding và Công ty CP Đầu tư xây dựng & phát triển Đông Dương báo cáo ý tưởng cùng phương án đầu tư, lãnh đạo huyện Thanh Trì đã kiến nghị TP Hà Nội chấp thuận liên danh này làm nhà đầu tư nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất dự án.

     Trước đó, cũng với vành đai 3,5 này, một số nhà đầu tư (Tập đoàn Sông Đà, Công ty CP Sông Đà 909...) đã đề nghị được tham gia cũng theo hình thức BT để đổi lại được xây dựng các khu đô thị liên quan. Bên cạnh đường vành đai 3,5, thời gian tới đây khi đường vành đai 4 và 5 của Hà Nội được triển khai, chắc chắn sẽ còn có thêm rất nhiều những nhà đầu tư khác nữa muốn “xin” được làm đường với mục đích chính là để đầu tư xây dựng các khu đô thị.

LandToday

 

Tin thị trường BĐS

Tin tức khác

SHB
( 18 Tháng 9 2016 22:47 )
( 18 Tháng 9 2016 22:46 )
( 18 Tháng 9 2016 22:44 )
( 18 Tháng 9 2016 22:44 )

Công ty cổ phẩn bất động sản meco(mecoland)

Địa chỉ: 102 Trường Chinh - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại : (04) 3629 0731    
Fax : (04) 3629 0732
Email : info@mecoland.com.vn    
Website : www.mecoland.com.vn  /  www.mecoland.vn

Hỗ trợ

Hotline: 043 629 0731
 
Bản quyền thuộc về MECO JSC © 2009 - 2016
Phát triển bởi VINNO